ชื่อโครงการ : โครงการออกแบบและจัดทำแบบก่อสร้างอาคารโภชนาการ (แบบมาตรฐาน)

       สำหรับโรงพยาบาลระดับทุติยภูมิ-ตติยภูมิ

 

ความสำคัญของโครงการ/ หลักการและเหตุผล

          ในอดีต อาคารโภชนาการในโรงพยาบาล ได้รับการพิจารณาว่าเป็นเพียงสถานที่ประกอบอาหาร (โรงครัว) สำหรับบริการผู้ป่วยและอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานภายในโรงพยาบาลเท่านั้น แต่ปัจจุบัน มีผลการศึกษาและข้อสนับสนุนมากมายว่า การปรุงอาหารที่ถูกหลักโภชนาการและเหมาะสมกับผู้ป่วย สามารถสนับสนุนการรักษาพยาบาลของแพทย์เพื่อให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วจากการพักรักษาตัวในโรงพยาบาล  นับว่ามีความสำคัญไม่แพ้การดูแลรักษาตามวิธีการปกติของโรงพยาบาล กอปรกับมีการนำมาตรฐานต่างๆ เข้ามาประเมินการดำเนินงานของกลุ่มงานโภชนาการในโรงพยาบาลอย่างเข้มข้น ทำให้อาคารโภชนาการซึ่งได้มีการออกแบบไว้เดิม ไม่สามารถสนองตอบการปฏิบัติงานในปัจจุบันซึ่งเน้นมาตรฐานการปฏิบัติงานและกระบวนการป้องกันการปนเปื้อนในทุกขั้นตอนของการประกอบอาหาร ส่งผลให้กลุ่มงานโภชนาการของโรงพยาบาลไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานตามที่กำหนด ด้วยเหตุดังกล่าว กลุ่มมาตรฐานสถาปัตยกรรม จึงเห็นควรดำเนินการพัฒนาแบบอาคารโภชนาการให้มีความสอดคล้องและเหมาะสมกับบริบทของการให้บริการและมาตรฐานที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อใช้เป็นต้นแบบและเป็นทางเลือกให้กับสถานบริการสุขภาพ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนพัฒนาสถานบริการสุขภาพในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

 

วัตถุประสงค์ของโครงการ

          เพื่อออกแบบและจัดทำแบบก่อสร้าง รวมทั้งเอกสารประกอบการก่อสร้างที่เกี่ยวข้องกับอาคารโภชนาการในโรงพยาบาลระดับทุติยภูมิและระดับตติยภูมิ

         

ขอบเขตของโครงการ/ พื้นที่เป้าหมาย/ กลุ่มเป้าหมาย

          กลุ่มงานโภชนาการ ในสถานบริการสุขภาพระดับทุติยภูมิและระดับตติยภูมิ

 

ผลผลิต/ ผลลัพธ์ของโครงการ

          แบบก่อสร้างอาคารโภชนาการ (แบบมาตรฐาน) จำนวน 1 แบบ/ กลุ่มงานโภชนาการในโรงพยาบาลระดับทุติยภูมิและระดับตติยภูมิ ได้รับการส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา ควบคุม กำกับ ให้มีมาตรฐานตามที่กำหนด

 

ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ/เป้าหมาย

          1. เชิงคุณภาพ: ระดับความสำเร็จของการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ (ดำเนินการแล้วเสร็จตามแผนปฏิบัติการได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 100 ของที่กำหนด)

          2. เชิงปริมาณ: จำนวนองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านอาคารและสภาพแวดล้อมที่ได้รับการจัดทำ/ พัฒนา (แบบมาตรฐานอาคารอาคารโภชนาการ ในโรงพยาบาลระดับทุติยภูมิและระดับตติยภูมิ จำนวน ๑ แบบ)

ความเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์

ยุทธศาสตร์ที่ 1 : ส่งเสริมพัฒนาระบบบริการสุขภาพ สถานพยาบาลและสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ

เป้าประสงค์ที่ 1 : ประชาชนได้รับบริการสุขภาพที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย สมประโยชน์ เท่าเทียมกัน

กลยุทธ์ที่ 1 : ส่งเสริมการยกระดับสถานพยาบาลและสถานประกอบการเพื่อสุขภาพให้มีคุณภาพมาตรฐาน

 

ผู้รับผิดชอบ

กองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

 

ทรัพยากรที่ต้องใช้

          1. สถาปนิก มัณฑนากร วิศวกร นายช่างโยธา นายช่างประมาณราคา นายช่างเขียนแบบ

2. งบประมาณระจำปี พ.ศ. 2560

3. ห้องประชุมพร้อมโสตทัศนูปกรณ์ กองแบบแผน

4. เครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมโปรแกรมช่วยออกแบบ/เขียนแบบ และเครื่องพิมพ์แบบ/หมึกพิมพ์

 

ผู้เกี่ยวข้องกับโครงการ

          สถาปนิก วิศวกร มัณฑนากร และนายช่างสาขาต่างๆ ในกองแบบแผน รวมทั้งเจ้าหน้าที่/ผู้บริหารเครือข่ายหน่วยบริการสุขภาพปฐมภูมิในส่วนภูมิภาค

 

ประโยชน์ที่จะได้รับ

          ๑.  กองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ มีแบบก่อสร้างมาตรฐานสำหรับกลุ่มงานโภชนาการ ในโรงพยาบาลระดับทุติยภูมิและระดับตติยภูมิ เพื่อใช้ในการส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา ควบคุม กำกับอาคารและสภาพแวดล้อมของสถานบริการสุขภาพให้มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด

          ๒.  สถานบริการสุขภาพระดับทุติยภูมิและระดับตติยภูมิ ได้รับการส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา ควบคุม กำกับอาคารและสภาพแวดล้อมให้มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด

       

โครงการอื่นที่เกี่ยวข้อง

          -

ความเสี่ยงที่สำคัญ และแนวทางในการลดความเสี่ยง

ความเสี่ยง:  คณะทำงานมีภาระงานจำนวนมากจากหลายโครงการทำให้มีข้อจำกัดเรื่องเวลา ไม่สามารถดำเนินงานได้ตามแผนปฏิบัติงานที่กำหนด

แนวทางลดความเสี่ยง:  1. กำหนดเป็นตัวชี้วัดของคณะทำงาน

        2. กำหนดหน้าที่รับผิดชอบในโครงการและจำนวนโครงการที่รับผิดชอบ

           อย่างชัดเจนไม่ซ้ำซ้อน หรือมีจำนวนโครงการที่ร่วมดำเนินการมากเกินไป

        3. ติดตามการทำงานอย่างใกล้ชิด      

 

        4. ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ