ธรรมชาติมีการเปลี่ยนแปลงและเกิดปรากฎการณ์ต่างๆ มากมาย เพื่อให้ทุกชีวิตสามรถอยู่ภายใต้การเปลี่ยนแปลงได้อย่างกลมกลืน สิ่งปลูกสร้างต่างๆ จึงต้องปรับปรุงให้มีความสอดคล้อง อย่าง CAPITAL GATE ทีได้ แรงบันดาลใจมาจากลูกคลื่นที่ลอยเหนือเนินทราย และคลื่นน้ำในอ่าวเปอร์เซียจนกลายเป็นสุดยอดตึกเอียงสูงระฟ้าท้าทายแรงดึงดูด

 

อาคารเอียงที่ถูกสร้างให้สอดคล้องกับธรรมชาติ แคปิตอล เกต (CAPITAL GATE )

ถูกสร้างขึ้นในกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติโดยได้แนวคิดมาจากพลังและจังหวะการเคลื่อนไหวของธรรมชาติ

 

                แคปิตอล เกต แลนด์มาร์ท ของอานูดาบี

                อาคารต้านแรงลม แคปิตอล เกต มี 35 ชั้น สูง 160 เมตร 520 (520 ฟุต) พื้นที่เอียงไปทางทิศตะวันตกมากถึง 18 องศา ซึ่งเอียงกว่าหอเอนเมืองปีซาเกือบ 5 เท่า และยังเป็นอาคาร แห่งแรกของโลกที่ใช้แกรนแบบ Pre-cambered ซึ่งประกอบด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กมากกว่า 15,000 คิวบิกเมตรประมาณ 7,000 คิวบิกเมตร และเสาเข็ม 490 ต้น โดยเจาะลึกลงไปในดินถึง 30 เมตร ส่วนตัวอาคารใช้โครงการสร้างเหล็กรูปทรงสามเหลี่ยม หรือ Diagrid เป็นแห่งแรกในตะวันออกกลาง ที่อยู่ทามกลางมรสุมทางธรรมชาติ

 

 

 

                โครงสร้างเชิงสัญลักษณ์อันน่าทึ่ง

ตึกเอียงที่ออกแบบท้าทายแรงดึงดูดของโลกนี้ ต้องใช้วิศกรรมพิเศษและเทคนิคใหม่มากมาย โดยเฉพาะฐาน ซึ่งส่วนรับน้ำหนักของตัวอาคารมี 2 ด้าน ด้านหนึงอยู่ใต้ดินแต่อีกด้านหนึ่งถูกยกและเหลี่อมล้ำออกมานอกพื้นดิน จึงต้องใช้เสาเข้มที่ทำงานแตกต่างกันในแต่ละด้าน โดยด้านที่เอนจะใช้เสาเข็มเพื่อช่วยดันแรงของส่วนที่เหลื่อมลงใต้ดินส่วนอีกฝั่งซึ่งอยู่ตรงข้ามถูกตอกให้ลึกลงไปในดิน มีแผ่นคอนกรีตเสริมเหล็กวางด้านบนเพื่อแบ่งแรงดึงของตึกให้สมดุลกัน

                หากเป็นตึกสูงระฟ้าทั่วไปจะใช้แกนแท่งเพื่อให้ตึกตั้งตรง แต่ถ้านำมาใช้กับแคปิตอล เกต ที่มีความโค้งเอียงสูง จะทำให้แกรนปกติร้าวและโค่นได้ จึงต้องใช้เทคนิค Just forming โดยใช่แผงเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต มาสร้างรูปร่างแกนเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้น ทั้งผนังแกนอีก ด้วยการเสริมเหล็กเส้นที่รับแรงดึงได้มากเท่ากับแรงดึงจากรถยนต์ 5 คัน เมื่อเหล็กเส้นถูกดึงให้ตึงในระดับที่เหมาะสมจะทำให้โครงสร้างมีหน้าตัดที่บางลง และความตึงนี้จะต้านแรงดึงทำให้คอนกรีตไม่ฉีกออกจากกัน และยังช่วยให้เกิดการต้านแรงน้ำหนักที่เกิดจากส่วนที่เหลื่อมล้ำออกมาได้

 

                แบ่งแรงดันท้าทายแรงโน้มถ่วงด้วย DIAGRID

                ท่อนกากบาทที่มีเรขาคณิตรูปทรงพิเศษดูเป็นแหเหล็กขนาดใหญ่ที่แข็งแรงหุ้มอยู่รอบแกนทั้ง 720 ตอนเหล่านี้ มีหนักมากถึง 16 ตัน ต้องถูกยกในองศาที่แม่นยำเพื่อทำการเชื่อต่อให้เข้ากัน Diagrid หน้าที่แบ่งถ่ายน้ำหนักลงบนอกอาคารให้เสมอกัน

                การตกแต่งภายนอกใช้กระจกโปร่งรูปทรงสามเหลี่ยมกรีดด้วยมีหัวเพรชอัตโนมัติจำนวน 26,000 แผ่น แผงกระจกถูกออกแบบให้เคลื่อนและโยกได้ประมาณ 20 มิลลิเมตรซึ่งส่วนหน้ากระจกสามารถปรับแรงเคลื่อนไหวที่เกิดจากลม และอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงได้

                แคปิตอล เกต ตึกสูงเอียงที่บิดและวนออกจากพื้นดินแห่งนี้   ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปี และใช้เวลาตกแต่งภายใน ประมาณ 1 ปี ได้บันทึกให้เป็นที่สุดของโลก ในการสร้างสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ จนกลายเป็น หอที่เอียงที่สุดในโลก ท้าทายแสงลมและธรรมชาติได้อย่างแข๋งแรงและสง่างาม

 

 

แหล่งที่มา : วารสาร CPAC NEWS ฉบับที่ 2 ปี 2557